(028) 3775 3924

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

56 Đường số 3, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM

Bạn có biết có nhiều du học sinh dù điểm IELTS cao cũng có thể không hiểu hết được những điều người bản xứ nói? Bài luận bị giảng viên phê là dài dòng và không đi vào trọng tâm?

HACK TIẾNG ANH TRÊN GIẢNG ĐƯỜNG

Bí kíp hack

Nhiều sinh viên dù sở hữu điểm IELTS lên đến 7.0 nhưng vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp. Nhất là khi bạn mới qua Úc, việc không bắt kịp và không nghe được người bản sứ nói là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi giao tiếp hàng, người bản địa sẽ nói rất nhanh. Bên cạnh đó, có rất nhiều người từ nhiều quốc gia khác nhau đặt chân tới nước Úc. Khi nói tiếng Anh, cách phát âm của họ vẫn mang những đặc trưng của quốc gia đó, cách phát âm nhiều lúc cũng rất nặng và khó nghe.

Nghe nói xong rồi, vậy còn khi viết luận văn thì sao? Làm thế nào để đạt điểm cao trong các bài luận trên trường?

Thứ nhất, các bạn nên nắm rõ yêu cầu đề, tiêu chí chấm điểm và mức độ điểm cho mỗi phần. Điều này vô cùng quan trọng vì khi viết bài luận. Nếu không đúng trọng tâm được yêu cầu, bạn sẽ không giành được điểm cho phần đó.

Thứ hai, đó là tránh cách viết lòng vòng mà thay vào đó là nói trực tiếp vào vấn đề. Đây cũng là sự khác biệt đặc trưng giữa người châu Á và người phương Tây. Các giáo sư hi vọng sinh viên xác định được trọng tâm của đề luận và trình bày ngắn gọn. Tuy nhiên, sinh viên phải phân tích được đầy đủ nguyên nhân, kết quả rồi đưa ra được ít nhất 3 giải pháp cho vấn đề. Rất nhiều sinh viên châu Á “vấp ngã” khi bắt tay viết bài luận đầu tiên nơi xứ người.

Thứ ba, các bạn cần chú ý phần văn phạm khi viết luận. Càng học sâu, giáo sư sẽ càng yêu cầu trình độ viết của bạn cao hơn. Bài luận có quá nhiều lỗi văn phạm, giáo sư sẽ trực tiếp trả về và không chấm điểm. Nếu các bạn không tự tin về khả năng viết của bản thân, hãy đến Writing Center của nhà trường để được hướng dẫn kỹ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của các phần mềm hoặc extension như GrammarlyGinger, …

Ngoài ra, một trong những bí kíp gặt hái điểm cao khi viết luận văn đó là trích dẫn thật nhiều bên cạnh việc nắm vững tiêu chí của đề. Tuy nhiên, trích dẫn nhớ trích luôn nguồn. Tuỳ vào từng giáo sư, bài luận của bạn sẽ được yêu cầu trích dẫn theo từng dạng khác nhau. Có 3 dạng phổ biến nhất là MLA, APA và Chicago. Do đó, các bạn nên hỏi kỹ giáo sư trước khi bắt tay vào làm. Những “trợ thủ” đắc lực có thể giúp bạn là EasyBibBibMe, … nhưng đừng phụ thuộc 100% vào các trang này.

Hãy nhớ, luôn luôn trích nguồn nếu bạn vay mượn ý hoặc thông tin ở một trang web hoặc một cuốn sách nào đó. Bạn sẽ không muốn vào một ngày đẹp trời nhận được “thư sấm” từ nhà trường đâu.

HACK TIẾNG ANH HÀNG NGÀY

Aussie Slang

Người Úc cũng có những từ lóng riêng của họ (Aussie Slang). Chẳng hạn, “cuppa” có nghĩa là “a cup of tea”, một chén trà, hay “arvo” có nghĩa là “afternoon”, buổi chiều. Thật là hại não phải không nào?

Nếu để ý, các bạn sẽ dễ nhận ra rằng người Úc thường nói tắt, ngắt bớt những âm sau và thêm vào “o” hay “ie”. Những từ thông dụng như “barbeque” sẽ thành “barbie”, “politicians” thành “pollies”, “breakfast” thành “brekkie”, … Đối với các bạn du học sinh Úc, thường phải mất vài tháng để tập làm quen và tích luỹ vốn từ vựng Australia – English mới mẻ này. Nếu có điều kiện, bạn nên đến Úc trước thời gian nhập học khoảng một tháng để có thể làm quen với môi trường, âm điệu cũng như cách ứng xử trong giao tiếp của con người nơi đây.

Những từ tiếng lóng thường được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày, nhất là với bạn bè thân thiết với nhau. Thêm những từ lóng vào trong cuộc trò chuyện với bạn bè Úc sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách với họ. Do đó, bạn không nên suy nghĩ gì nhiều mà hãy bắt tay vào học ngay Aussie Slang. Các bạn có thể tham khảo thêm ở trang Blog Fluentu.

“Aussie slang, you gotta get on it!”

HACK CHI TIÊU SINH HOẠT HÀNG THÁNG

Hack tiền sinh hoạtBên Úc có vô vàn cửa hàng ăn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau cho bạn lựa chọn. Chỉ riêng ẩm thực của các quốc gia châu Á là có thể kể đến những quốc gia nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sắc như Ấn Độ, Thái LanHàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên đi ăn hàng sẽ khá là tốn kém, đặc biệt là những món đặc trưng tại bản địa như các loại rau gia vị Việt Nam, phở, bánh chưng. Vì vậy, việc tự đi chợ, săn hàng giảm giá tại siệu thị đặc biệt vào dịp lễ và tự nấu nướng sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền.

Về việc làm thế nào để tiết kiệm tiền khi thuê nhà, đi lại thì OIC Asia mách cho các bạn một số bí kíp như sau:

  • Thuê nhà ở những nơi xa trung tâm thành phố để thuê được với giá rẻ
  • Thuê nguyên căn nhà lớn rồi chia ra cho nhiều người thuê lại, sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền
  • Tận dụng những phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, đi phà và mua vế tháng để tiết kiệm tiền hơn. Khác với Việt Nam, tại Úc các phương tiện công cộng đi rất đúng giờ, bạn sẽ không lỡ bị trễ giờ đi học hay đi làm.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...