(028) 3775 3924

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

56 Đường số 3, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM

Canada đang là đất nước thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm, không chỉ được đánh giá cao nhờ vào mức sống cao và nhịp sống hiện đại, Canada còn là quốc gia của nền giáo dục tiên tiến hàng đầu với sự lựa chọn đa dạng từ ngành học đến tỉnh bang mà bạn muốn đến. Tuy nhiên, trước khi đặt chân đến đây, sẽ có một vài điểm cần lưu ý cho bạn khi lựa chọn du học Canada.

  • Chọn ngành và trường học như thế nào?

 Đối với du học sinh chuẩn bị du học Canada, việc chọn trường, chọn ngành sao cho phù hợp với bản thân và điều kiện là không hề dễ dàng. Một ngôi trường có chất lượng tốt, học phí vừa tầm và có điều kiện học tập tốt, hiện đại là mong muốn của tất cả các du học sinh quốc tế. Tại Canada, nhờ vào điều kiện sống và nền giáo dục tiên tiến, hầu hết các trường đại học đều có chất lượng dạy và học vượt trội, du học sinh có thể yên tâm khi chọn trường tại đây. Tuy nhiên, bạn cũng có thể căn cứ theo ngành học mà mình muốn để chọn tỉnh bang hay trường mà mình muốn học bởi các vùng lãnh thổ tại đây sẽ có các thế mạnh nổi bật riêng.

Nova Scotia – tỉnh bang của hải cảng Halifax là ngôi nhà của các công ty lớn về hàng hải sẽ là lựa chọn cho sinh viên học các ngành nghề liên quan.  Tại đây ngành du lịch cũng khá phát triển nên sinh viên có thể đến đây để học các chuyên ngành về nhà hàng – khách sạn.

Ontario – tỉnh lớn thứ 2 của Canada có sự phát triển đồng đều về các ngành kinh tế, kỹ thuật và giải trí, nên sinh viên đến đây có nhiều sự lựa chọn ngành học cho mình bởi sự đa dạng của các ngành cũng như các trường đại học.

Tại phía Tây Canada, British Columbia là tỉnh bang có thế mạnh du lịch nổi tiếng với thành phố Vancouver, vì vậy mà sinh viên có nhu cầu học các ngành liên quan đến du lịch, nhà hàng – khách sạn thì đây chính là lựa chọn bạn nên ưu tiên. Tại đây cũng có các ngân hàng nổi bật hàng đầu của Canada, nên tài chính – ngân hàng cũng là ngành học nên được chọn khi đến đây bởi cơ hội thực tập khá phong phú.

Trung tâm năng lượng Canada – tỉnh Alberta cũng nằm ở phía Tây là lựa chọn cho những sinh viên yêu thích ngành dầu khí, địa chất và kỹ thuật. Tại đây có các nguồn dầu mỏ, khoáng sản và than đá dồi dào, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư, nghiên cứu. Không những vậy, Alberta còn là địa điểm tụ hội của ngành hàng không với hơn 170 công ty hàng không và vũ trụ. Với các chương trình đào tạo liên kết chất lượng cao và sát với thực tế, sinh viên đến đây học tập sẽ có nhiều cơ hội cọ xát bởi điều kiện tự nhiên cũng như khoa học – kĩ thuật rất phù hợp cho sinh viên thực tập, áp dụng kiến thức trong thực tế.

 

  • Yêu cầu tuyển sinh của Canada

 

Có thể nói rằng Canada là đất nước khá dễ dàng trong việc xin visa du học, tuy nhiên yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học tại Canada cũng khá khắt khe để đảm bảo rằng sinh viên có thể theo kịp các chương trình học tại đây.

Tùy theo các bậc học mà du học sinh muốn đăng kí mà sẽ có những yêu cầu cơ bản khác nhau. Các yêu cầu này xoay quanh điểm GPA và việc tốt nghiệp THPT – đối với bậc Cao đẳng, Đại học và tốt nghiệp Đại học (Cao đẳng) – đối với chương trình thạc sĩ và sau đại họcYêu cầu chung cho tất cả du học sinh là phải đạt trình độ Tiếng Anh theo yêu cầu của từng bậc học, được đánh giá theo tiêu chuẩn của kì thi IETLS trước khi nộp hồ sơ du học.

  • Thời điểm thích hợp để nộp hồ sơ du học

Mỗi năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ để nhập học theo 3 kì là học kì mủa thu (tháng 9), học kì mùa xuân (tháng 1) và học kì mùa đông (tháng 5), bạn có thể lựa chọn học kì thuận lợi nhất cho mình để nhập học. Việc xét hồ sơ du học Canada do lãnh sự quán Canada xem xét sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 6 tháng, nên nếu có quyết định du học, bạn nên sớm bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ để kịp nhập học vào các học kì theo dự định.

Không phải tất cả hồ sơ đều được duyệt, nên bạn phải chuẩn bị phương án khác trong trường hợp rớt visa. Đặc biệt là trong trường hợp gấp rút, bạn có thể nộp hồ sơ trước cho trường đại học ở Canada để được giữ chỗ, trong khi đó bạn vẫn có thể tiếp tục hoàn thành chương trình học tại Việt Nam bởi hầu hết các cơ sở giáo dục tại Canada đều chấp nhận cho du học sinh bổ sung bảng điểm và bằng cấp cần thiết sau một năm.

  • Chuẩn bị tâm lý trước khi du học

Du học đến một đất nước xa lạ và không nói tiếng mẹ đẻ là một việc không hề dễ dàng, ngay cả khi bạn đã chuẩn bị tâm lý kĩ càng, thì bạn cũng rất dễ bị sốc văn hóa hay gặp vấn đề về tâm lý khi phải học tập và sinh hoạt ở một đất nước xa lạ.

Canada là một đất nước khá cởi mở và người dân rất thân thiện, thêm vào đó Canada là một trong những đất nước an toàn và đáng sống nhất, nên nếu không có vấn đề gì quá lớn, bạn sẽ rất dễ thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho mình để khi đặt chân đến vùng trời mới, bạn sẽ không bị khí hậu, môi trường sống hay cách sống khác biệt ảnh hưởng tâm lý, xa hơn là ảnh hưởng quá trình học tập của mình. Nếu được, hãy có một chuyến du lịch hoặc tham gia trại hè trước khi du học để có thể tự hình dung về quá trình học tập của bản thân, việc này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và mất thời gian thích ứng khi bắt đầu chương trình du học.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...