(028) 3775 3924

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

56 Đường số 3, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM

Ngoài mong muốn được du học tại một quốc gia có nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới, phần lớn sinh viên du học tại Canada đều muốn có cơ hội định cư tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học. Canada hiện tại cũng đang áp dụng chính sách giáo dục và định cư đồng bộ dành cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học, mở rộng cơ hội cho những ai muốn sống và làm việc tại đất nước xinh đẹp và hiện đại này.

 

Môi trường quốc tế đáng mơ ước để học tập và định cư

Thực hiện các biện pháp giải quyết tình hình thiếu hụt lao động, đảm bảo nguồn cung lao động có chuyên môn cao nhằm duy trì ổn định nền kinh tế của mình, Canada đang mở rộng cơ hội học tập và định cư cho công dân quốc tế. Đối tượng ưu tiên nhất của chính sách này chính là sinh viên quốc tế - những cá nhân được giáo dục bởi nền giáo dục của Canada. Sinh viên không những được tạo điều kiện ghi danh vào các trường Cao đẳng, Đại học tốt nhất của Canada hay xét duyệt cấp visa nhanh chóng nhờ vào các chương trình CES, SDS, mà còn được hưởng nhiều ưu ái trong quá trình xin định cư sau tốt nghiệp.

 

Tương tự Việt Nam, hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng. Riêng ở cấp đại học, hầu hết các trường đều là công lập, vì vậy học phí tại các trường Đại học tại đây cũng khá dễ chịu. Chất lượng giáo dục trên khắp đất nước ngang bằng và đồng đều nhau, riêng hệ thống giáo dục công lập được đảm bảo chất lượng do sự quản lý chặt chẽ của chính phủ tỉnh bang/ liên bang.

 

Đây sẽ là cơ hội lớn để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống chất lượng tại một trong những quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất thế giới, tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên chính sách học tập và định cư tại các tỉnh bang ở Canada là khác nhau, vì vậy trước hết bạn phải tìm hiểu để có thể lựa chọn cho mình một chương trình định cư Canada và điểm đến thích hợp với lộ trình của bản thân.


Các chương trình định cư phổ biến tại Canada cho du học sinh

Theo chương trình định cư Canada của hầu hết các tỉnh bang hiện nay, sinh viên quốc tế học tại đây từ 2 năm trở lên thì giấy phép lao động có thể có hiệu lực lên đến 3 năm. Nghĩa là, chỉ cần tham gia một chương trình đào tạo cao đẳng 2 năm tại Canada, bạn đã có thể làm việc và xin định cư tại nước này mà không cần tốn thêm khoản chi phí nào ngoài chi phí học tập trước đó.

Hiện nay có 2 chương trình định cư phổ biến đối với du học sinh quốc tế học tập tại Canada là Express Entry và Provincial Nominee.


CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY - Chương trình định cư liên bang.


Đây là chương trình được áp dụng từ 1/1/2015. Điểm mạnh của chương trình này:

-         Thời gian xét nhanh hơn, chương trình sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 6 tháng kể từ khi nhận được 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh

-         Dễ dàng tìm kiếm công việc trước khi đến Canada nhờ hệ thống ngân hàng công việc, kết nối giữa doanh nghiệp Canada với nhân công lành nghề trên toàn thế giới.

 

CHƯƠNG TRÌNH PROVINCIAL NOMINEE – Chương trình định cư của từng bang và vùng lãnh thổ.


Đây là chương trình nhập cư kinh tế lớn thứ hai ở Canada và góp phần nhân rộng lợi ích từ nhập cư trên khắp đất nước. Chương trình này ngày càng phát triển lớn mạnh, từ 1250 người nhập cư vào năm 2000 đến gần 41000 người vào năm 2012 và tiếp tục tăng nhanh trong những năm gần đây. Mỗi tỉnh bang/ hay vùng lãnh thổ sẽ có các yêu cầu/quy định và ưu đãi đối với các đối tượng một cách khác nhau tùy theo nhu cầu lao động và nhập cư của từng tỉnh bang/ vùng lãnh thổ.

  • Ưu điểm:

-          Nhanh hơn

-          Có cơ hội cao hơn

-         Những đương đơn không đủ điều kiện để xét định cư theo chương trình liên bang, có thể tận dụng những ưu điểm của chương trình tỉnh bang.


Một số tỉnh bang có chính sách định cư hấp dẫn cho sinh viên quốc tế

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, mức sống cao và hàng ngàn chính sách phúc lợi dành cho sinh viên quốc tế, Canada là điểm đến lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế đang có ý định du học và định cư tại nước ngoài. Nhưng liệu học ở tỉnh bang nào tại quốc gia này là phù hợp với bạn và đồng thời mang đến đầy đủ những phúc lợi mà bạn đang muốn thừa hưởng? Hãy cùng OiC Asia tìm hiểu một vài địa phương có những chính sách định cư thuận lợi cho du học sinh:

 

Manitoba

Tất cả sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada sẽ có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP). Theo diện định cư này, yêu cầu ứng viên cần có lời mời làm việc (job offer) từ nhà tuyển dụng tại Manitoba. Manitoba có rất nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế có thể kể đến như:

- Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

- Chính sách làm thêm không cần giấy phép làm việc (work permit) với sinh viên quốc tế

- Chính sách hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới CAD 25.000 (gần 500 triệu đồng)

- Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

- Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

 

Bang Quebec

Tại Quebec, sinh viên có thể được hưởng chính sách định cư ưu tiên nhờ Quebec có quyền lập pháp riêng. Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ tháng 4/2014 chính quyền Quebec đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

- Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.

- Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung - cao cấp trở lên.

 

Nova Scotia

Nova Scotia là một trong những tỉnh bang có chính sách định cư Canada được coi là khá phù hợp với sinh viên Việt Nam du học tại Canada. Chương trình định cư đề cử của bang khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

- Độ tuổi 21- 55

- Có việc làm ở tại bang, toàn thời gian 30 giờ/tuần

- Công việc chất lượng (theo hệ thống phân loại National Occupation Classification - NOC)

- Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia)

- Kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

- Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

- Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Ngoài những tỉnh bang được đề cập, New Brunswick, British Columbia, Alberta, Saskatchewan cũng là những địa phương có cơ hội việc làm và định cư cao, nếu cần thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ OiC Asia để được tư vấn một địa điểm thích hợp để định cư sau du học.

 

Lựa chọn những ngành nghề có cơ hội việc làm và định cư cao

Hiện nay, hàng loạt ngành nghề tại Canada đang đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đây cũng là cơ hội cho sinh viên quốc tế muốn định cư Canada. Sinh viên theo học những ngành nghề này sẽ tăng khả năng có việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội được định cư cũng cao hơn. Một vài nhóm ngành dễ định cư mà sinh viên có thể tham khảo bao gồm:

Lĩnh vựcNgành nghề
Tài chính, kinh doanhQuản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản
Dịch vụDu lịch, ẩm thực

Chăm sóc sức khỏe,

phúc lợi xã hội

Y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế
Kỹ thuậtXây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khíVới đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tâm huyết, chuyên nghiệp, OiC Asia tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn du học – định cư nhanh chóng và chính xác, tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm một môi trường học tập và làm việc đáng mơ ước. Để biết thêm thông tin  về cơ hội định cư sau du học tại Canada, bạn có thể liên hệ OiC Asia để được tư vấn chi tiết từ đội ngũ nhân viên.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...