(028) 3775 3924

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

56 Đường số 3, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM

Sau CES, SDS hứa hẹn trở thành bước đệm hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên du học Canada

Du học Canada đang là lựa chọn được nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên lựa chọn cho bước tiến du học, nhưng có rất nhiều trường hợp visa không thể thông qua vì vướng mắc khi chứng minh tài chính. Chính vì vậy, kể từ khi được áp dụng, du học Canada không cần chứng minh tài chính nhờ chương trình CES là một thuận lợi lớn đối với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, vào tháng 06/2018, chương trình CES sẽ hết hạn, thay vào đó, sinh viên có thể an tâm vì ngoài CES, Study Direct Stream – SDS sẽ tiếp bước CES tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam trong xét hồ sơ du học Canada.

 

Chương trình SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là hình thức tinh giản thủ tục cấp visa cho du học sinh Philippines tới học tập tại các đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada, giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình này được ra mắt lần đầu tại Philippines vào ngày 16/06/2017. Theo thông báo chính thức từ Tổng lãnh sự quán Canada ngày 07/03/2018, chương trình SDS (Study Direct Stream) thủ tục visa nhanh sẽ được chính thức áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018. Chương trình CES vẫn được áp dụng song song cho đến hết 30/06/2018 theo như thông báo trước đó.


Sau khi CES kết thúc, SDS được kỳ vọng là chương trình sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý cho các sinh viên full-time ghi danh tại các trường đại học và cao đẳng tại Canada. Chương trình được triển khai thí điểm tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Philippines. Chương trình SDS được hỗ trợ bởi Scotiabank, một tổ chức tài chính hàng đầu của Canada. Scotiabank sẽ cung cấp cho sinh viên đủ điều kiện cơ hội mua Chứng chỉ Đầu tư (GIC), để đáp ứng các yêu cầu của báo cáo tài chính của chương trình SDS, hiện thực hóa giấc mơ du học trong tầm tay cho học sinh - sinh viên.

 

SDS giúp được gì cho sinh viên?

Nếu so sánh thì về cơ bản, SDS không quá khác biệt so với chương trình CES đang có hiệu lực tại Việt Nam từ hai năm trước. Tuy vậy, SDS vẫn có những yêu cầu riêng cho sinh viên, từ đó đặt ra câu hỏi rằng khi chương trình này được áp dụng tại Việt Nam có thể giúp tăng tỷ lệ sinh viên được đặt chân đến Canada như CES đã làm được hay không? OIC Asia sẽ giúp bạm trả lời câu hỏi này.

 

Dự án SDS gồm 4 chương trình là: học bổng CHED-CBIE bậc nghiên cứu sau đại học tại Canada dành cho giảng viên và nhân viên (HEIs); quốc tế hoá chương trình đào tạo HEIs; chương trình đào tạo nghề/ Adult Program và chương trình đào tạo thực tiễn tốt nhất của Cao đẳng Cộng đồng.

 

Một thay đổi của SDS so với CES là số trường Cao đẳng, Đại học sẽ được mở rộng, điều kiện cho các trường tham dự chương trình là mọi trường có DLI (Designated learning institution), tức là hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tại Canada. Nhờ đó sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn khi du học Canada theo diện không chứng minh tài chính SDS.

 

Ngoài ưu điểm thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn, chương trình SDS còn cho phép du học sinh nộp giấy phép du học (study permit) trực tuyến trong khi CES không được áp dụng. Đặc biệt, du học Canada theo chương trình SDS sẽ chọn lọc các du học sinh có thành tích tốt trong học tập. Điều này cực kỳ thuận lợi với những sinh viên giỏi nhưng khó chứng minh tài chính hay trước đây phải chấp nhận nhập học cao đẳng do tỉ lệ các trường đại học chưa cao.

 

Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

  • Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CÉGEP
  • Điểm IETLS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm
  • Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá CAD 10,000
  • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí
  • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

 

Những thuận lợi có thể thấy được đối với du học sinh:

  • Thời gian xử lý visa nhanh, chỉ tốn 45 ngày.
  • Giảm bớt các giấy tờ liên quan tới chứng minh tài chính
  • Visa được cấp cho tất cả tổ chức có đủ điều kiện SDS
  • Số lượng trường được lựa chọn nhiều hơn, danh sách mở rộng thêm nhiều trường đại học

 

Điều kiện của SDS có gì hạn chế?

SDS giúp con đường du học Canada thuận lợi hơn nhờ giảm các bước chứng minh tài chính, tuy nhiên vẫn còn một số thay đổi trong chương trình SDS trở thành hạn chế cho sinh viên. Nhược điểm lớn nhất của chương trình này đối với du học sinh là điểm IETLS được yêu cầu khá cao (điểm tối thiểu cho các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là 6.0).

 

Đây là điểm số không dễ gì đạt được với nhiều sinh viên, đặc biệt là những đất nước tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên như Việt Nam. Điều này đặt ra yêu cầu sinh viên phải ưu tiên rèn luyện ngoại ngữ trước khi du học để thực hiện giấc mơ du học trong tầm tay kể cả khi đi theo lộ trình giảm chứng minh tài chính

So sánh giữa SDS và CES


Điều kiện du học Canada của CES dễ dàng hơn khi tiếng Anh chỉ yêu cầu tối thiểu 5.0, nên đây là khoảng thời gian cuối cùng các bạn có thể nắm bắt được cơ hội giành cho mình visa CES. Vì vậy, nếu bạn muốn nộp hồ sơ không chứng minh tài chính với IETLS không quá cao thì cần tăng tốc để kịp thời gian cho chương trình CES. Để không bị chồng chéo, lỡ dở hành trình của bất cứ du học sinh nào, visa CES vẫn sẽ tiếp tục được xét duyệt như bình thường nhưng với những hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên và không có kĩ năng nào dưới 6.0 sẽ được ưu tiên xét duyệt sớm hơn giống như thời gian của chương trình SDS.

 

Bên cạnh những thông tin về CES và SDS được cung cấp tại đây, vẫn còn nhiều thông tin hữu ích cho sinh viên trong việc xin xét duyệt visa không chứng minh tài chính bằng chương trình CES và SDS, để biết thêm thông tin cũng như được hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ xét visa, hãy liên hệ với OiC Asia để được tư vấn và sớm hoàn thành hồ sơ du học Canada của mình.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...