(028) 3775 3924

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

56 Đường số 3, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM

Nói 1 cách đơn giản:

 • Debit Card: Bạn nộp tiền vào tài khoản ngân hàng và dùng tiền của bản thân để chi tiêu.
 • Credit Card: Bạn vay tiền của ngân hàng bằng cách cấp cho bạn một hạn mức để dùng. Cuối tháng, bạn nhận được bill yêu cầu trả khoảng tiền đã dùng. Nếu không trả đúng hạn, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất cho vay.

Nhiều bạn vẫn thích xài Dedit Card do quan niệm “Tiền mình thì mình xài”. Điều đó phần nào không đúng khi đến Mỹ. Ở đây, có một số dịch vụ bạn bắt buộc phải có Credit Card mới được sử dụng. Nếu bạn đi du lịch sang bang khác nhưng muốn thuê xe để tiện di chuyển, bạn bắt buộc phải có Credit Card mới được thuê.

CHỌN NGÂN HÀNG VIỆT NAM NÀO ĐỂ GỬI TIỀN QUA MỸ?

Sacombank, Eximbank, BIDV, … đều chuyển tiền với phí 3% tổng tiền gửi đi. Để gửi tiền, người thân ở Việt Nam phải có bản sao I20 và giấy xác nhận mục đích chuyển đổi tiền.

Hiện nay, HSBC đang có chương trình khuyến mãi với mức phí 550.000 đồng áp dụng cho tất cả các đơn giao dịch (không giới hạn số tiền chuyển).

Ví dụ: Ad dùng dịch vụ của Peer Stranfer để đóng tiền học phí. Sau khi nhập tiền học phí lên web, bạn sẽ được chuyển đến trang xác nhận (Confirmation). Lưu ý: phải in Confirmation. Sau đó, ba mẹ bạn ở Việt Nam sẽ cầm bản sao I20 cùng tờ này ra ngân hàng đã chọn để gửi.

LÀM THẺ Ở VIỆT NAM HAY CHỜ QUA MỸ?

Theo Ad, các bạn nên sang Mỹ rồi hãy làm thẻ. Như thế, khi bạn làm thêm, tiền cũng được chuyển thẳng vào tài khoản. Khi mua sắm cũng không bị charge thêm phí chuyển đổi ngoại tệ. Ngoài ra, nếu thẻ có bị mất, bạn có thể liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để khoá thẻ.

Chỉ nên làm thẻ ở Việt Nam khi phụ huynh muốn quản lý chi tiêu của bạn. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ giao cho bạn 1 thẻ chính và 1 thẻ phụ. Chủ thẻ chính là phụ huynh có quyền quản lý tất cả.

CHỌN NGÂN HÀNG NÀO ĐỂ MỞ THẺ DEBIT?

Bạn chỉ cần hộ chiếu (passport), I20 và thẻ học sinh (một số ngân hàng yêu cầu) để mở thẻ. Bank of America (BoA) là một trong những ngân hàng phổ biến nhất bên Mỹ. Nếu bạn ở bên bờ Đông thì Chase và Santander rất phổ biến. Ở California có thể chọn BoA và Wells Fargo. Ngoài ra, U.S.Bank khá phổ biến ở khu vực vùng Trung Tây nước Mỹ.

Du học sinh từ 18 – 23 tuổi được mở tài khoản miễn phí, không mất phí duy trì tài khoản và không yêu cầu minimum balance. Nhiều trường sẽ mời nhân viên ngân hàng đến để giúp tạo tài khoản miễn phí cho du học sinh vào đầu năm học. Do đó, bạn nên theo dõi những tin thông báo của nhà trường để không bỏ lỡ cơ hội.

BoA:

 • Ưu:
  • Khi thanh toán, BoA ít bị lỗi hơn những ngân hàng khác.
 • Khuyết:
  • Nếu phụ huynh các bạn ở Việt Nam chuyển tiền qua BoA thì sẽ mất phí 2 lần (1 lần ở ngân hàng Việt và 1 lần ở BoA)
  • Sau 23 tuổi, BoA sẽ bắt đầu yêu cầu chủ tài khoản trả phí hàng tháng.

Chase:

 • Ưu:
  • Hay có nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng dịch vụ đi kèm (mở thẻ được $50)
 • Khuyết:
  • Không phổ biến lắm trên toàn nước Mỹ.

DU HỌC SINH MỞ CREDIT CARD BẰNG CÁCH NÀO?

Thông thường, các bạn phải có sẵn 1 Debit Card cùng 1 số tiền lớn có sẵn trong thẻ. Số tiền giới hạn của Credit Card phụ thuộc vào số tiền bạn có sẵn trong Debit Card. Nếu tài khoản Debit bạn có $5,000 thì giới hạn Credit Card sẽ là $500 (1/10 tổng số tiền).

Một số ngân hàng mặc định sẵn mức giới hạn ban đầu của Credit Card là $500. Theo thời gian, nếu bạn trả tiền đầy đủ, mức giới hạn sẽ được tăng lên.

LÚC MỚI QUA MỸ, BẠN LÀM THẺ Ở 1 NƠI NHƯNG SAU ĐÓ CHUYỂN SANG THÀNH PHỐ KHÁC SINH SỐNG. KHI ĐÓ, ROUTING NUMBER CÓ THAY ĐỔI KHÔNG?

Mỗi tài khoản ngân hàng đều có 1 dãy Routing Number riêng. Dù bạn có chuyển đi bất cứ đâu, dãy số đó không bao giờ thay đổi. Routing Number có thể được tìm thấy trên hợp đồng hoặc trên tờ check. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn hãy trực tiếp ra ngân hàng để hỏi.

KHÔNG BIẾT THÌ NÊN HỎI THẬT NHIỀU.

Công việc của nhân viên ngân hàng là giải đáp tất cả thắc mắc của bạn. Hãy hỏi họ những gì bạn còn chưa rõ như:

 • Vị trí các ATM rút tiền của ngân hàng tại địa phương?
 • Nếu rút tiền ở ATM ngân hàng khác thì phí phải trả là bao nhiêu?
 • Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, phí rút tiền sẽ là bao nhiêu?
 • Cách viết 1 tờ check (nếu bạn lần đầu sử dụng check)

Đừng bao giờ ngại ngần khi đặt câu hỏi. Tất cả những thông tin bạn còn chưa rõ có thể rất quan trọng với bạn trong tương lai.

Khi mọi thắc mắc đã được giải đáp và bản hợp đồng đã được trao vào tay bạn, xin chúc mừng bạn đã có 1 tài khoản ở Mỹ.

Bạn sẽ phải đợi từ 1-2 tuần để ngân hàng gửi thẻ, check và mã pin về địa chỉ đã đăng ký. Tuy nhiên, nếu vẫn không nhận được giấy tờ gì, bạn nên liên hệ trực tiếp với người làm thẻ cho mình để biết thêm thông tin.

Lời khuyên:

Những bạn mang theo số tiền mặt lớn khi du học ($5,000 trở lên) nên mở tài khoản ngân hàng và gửi tiền vào đó càng sớm càng tốt. Hầu hết người Mỹ đều không mang quá nhiều tiền mặt bên người nhằm tránh những vấn đề không mong muốn.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...