(028) 3775 3924

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

56 Đường số 3, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM

Có hai hệ thống giáo dục ở bậc sau trung học của Mỹ, đó là hệ thống đại học 4 năm (four-year university/four-year college) và hệ thống Cao đẳng Cộng đồng.

GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC:

Sau khi hoàn tất chương trình Đại học, các sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân. Mỗi môn học thường có từ 3-4 tín chỉ. Du học sinh nhận học bổng bắt buộc phải học full-time từ 12 tín chỉ trở lên trong 1 học kỳ. Để hoàn thành chương trình Đại học, sinh viên phải đạt được từ 130 đến 180 tín chỉ.

Ở bậc Đại học, sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành chính và phụ theo nguyện vọng và sở thích của bản thân. Với chuyên ngành chính, để tốt nghiệp, các môn nghiên cứu liên quan thường chiếm từ 25-50% tổng các khoá học. Đối với chuyên ngành phụ, yêu cầu thường thấp hơn. Sinh viên chỉ cần đạt được một nửa lượng tín chỉ của chuyên ngành chính là hoàn thành chương trình.

Tiêu chí tuyển sinh:

 • Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông / Bằng Tú tài Quốc tế (IB Diploma): Du học sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp của kỳ thi Trung học Phổ thông gần nhất.
 • Chứng nhận trình độ tiếng Anh: Bằng cấp du học sinh thông qua các kỳ thi quốc tế TOEFL iBT và IELTS luôn luôn cần thiết. Tuy nhiên, có một số trường không chấp nhận bằng IELTS. Do đó, hãy kiểm tra kỹ trường Đại học bạn chọn chấp nhận loại bằng nào.
 • Một số bài thi khác: SAT I & II (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing). Đây là những bài thi nhằm kiểm tra và đo lường các kĩ năng cần thiết để tuyển vào bậc Đại học. Mỗi trường có yêu cầu khác nhau về số điểm và loại bài thi. Bạn nên kiểm tra thông tin kĩ trên website hoặc email hỏi nhà trường.

College vs University:

Nhiều người Việt Nam vẫn nhầm lẫn khái niệm College trong hệ thống giáo dục Mỹ là cao đẳng như trong nước. Thực tế, trong hệ thống giáo dục Mỹ, hai từ University và College đều chỉ bậc đại học 4 năm.

Hệ College danh tiếng nhất là Liberal Arts College (LAC) và hệ University nổi bật nhất là National University (NU)

LIBERAL ARTS COLLEGE (LAC):

Bowdoin College (Brunswick, Maine), Hamilton College (Clinton, NY), …

 • Phần lớn các LAC đều có chữ College trong tên. Một số ít trường LAC có chữ University trong tên.
 • Hầu như tất cả các LAC là trường tư nhân. Theo thống kê năm 2010, có 223 trường LAC tư nhân và 27 trường LAC công lập.
 • Thường ở ngoại ô các thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn, vùng đồi.
 • Học phí: $40,000 – $50,000.

NATIONAL UNIVERSITY (NU):

Harvard University, Stanford University, the University of California in Los Angles, …

 • Phần lớn các NU có chữ University trong tên. Một số ít trường NU có chữ College trong tên. Các trường con và các trường kí túc (residential college) trong một NU cũng được gọi là College. Ví dụ:
  • Purdue University (một trường NU) có 2 trường con là College of Agriculture và College of Engineering.
  • Berkeley College, một trong 12 trường kí túc của Yale College.
 • Các NU có thể là trường tư nhân hoặc trường công lập. Hầu hết các NU công lập được quản lý bởi chính quyền tiểu bang, nên còn được gọi là đại học tiểu bang (state university). Theo thống kê năm 2010, có 173 trường NU công lập và 103 trường NU tư nhân.
 • Thường ở trung tâm các thành phố lớn.
 • Học phí:
  • Tư nhân $40,000 – $50,000.
  • Công lập $10,000 – $15,000 cho học sinh trong bang (in-state) và $30,000 – $35,000 cho học sinh ngoài bang (out-state).

COMMUNITY COLLEGE (CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG):

Trong khi các trường đại học có thể đào tạo và cung cấp các bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ và làm các công việc nghiên cứu thì Community College chỉ có thể đào tạo và cung cấp các bằng hai năm (Associate’s degree, giống như bằng trung cấp ở Việt Nam), hoặc các chứng chỉ dạy nghề (certificates).

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, các trường Cao đẳng Cộng đồng chính là bước đệm cần thiết để bước tiếp vào bậc Giáo dục Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình học 2 năm tại các trường Cao đẳng Cộng đổng trên khắp nước Mỹ. Sinh viên có cơ hội chuyển tiếp lên bất cứ trường Đại học 4 năm nào trên lãnh thổ nước Mỹ. Sinh viên học theo chương trình này có thể chuyển tiếp dễ dàng vào các trường Đại học cùng bang. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển đến những trường Đại học tốt hơn ở bang khác, việc này khá khó khăn do quá trình chuyển đổi tín chỉ. Điều này có thể làm chậm quá trình làm hồ sơ và làm chệch mọi thứ khỏi kế hoạch ban đầu của sinh viên. Chỉ có một số trường có chương trình đảm bảo chuyển tiếp sang các trường Đại học cả trong và ngoài bang. Nếu các bạn có ý định học ở bang Illinois, trường Cao đẳng Cộng đồng Lake County (College of Lake County) là một sự lựa chọn không tồi.

Mỗi trường Cao đẳng Cộng đồng đều có tiêu chí tuyển sinh riêng và hầu như thấp hơn nhiều so với các trường Đại học. Du học sinh sẽ cần:

 • Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông / Bằng Tú tài Quốc tế (IB Diploma): Du học sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp kì thi Trung học Phổ thông gần nhất.
 • Chứng nhận trình độ tiếng Anh: Bằng cấp du học sinh thông qua các kỳ thi quốc tế TOEFL iBT và IELTS luôn luôn cần thiết. Tuy nhiên, các trường Cao đẳng Cộng đồng cũng không yêu cầu quá cao như một số trường Đại học. Du học sinh có thể tham gia chương trình ESL để nâng cao trình độ tiếng Anh nếu chưa có 1 trong 2 bằng cấp trên.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...